Chủ Nhật, 15 tháng 4, 2012

Chất tẩy rửa nào an toàn cho thủy sản xuất khẩu?

Những năm vừa qua, ngành thủy sản Việt Nam điêu đứng vì hàng xuất khẩu bị kiểm tra và trả về. Các nước Mỹ, Châu Âu kiểm tra nghiêm ngặt. Một số thị trường lớn như Nhật Bản từng xem xét ngưng hàng xuất khẩu tôm, mực của Việt Nam do dư lượng Choloramphenicol vượt quá mức cho phép của họ.  

Hiện nay, vệ sinh thiết bị, dụng cụ như: dây chuyền sản xuất, rổ, thớt, dao, sàn… trong ngành Thủy Sản cần sử dụng lượng chất tẩy rửa rất lớn. Nhưng người dân thường không biết chất tẩy rửa nào là an toàn. Ngư dân, doanh nghiệp thường có xu hướng dùng bất kể loại nào như: acid, dung môi, kiềm, xà bông…, miễn là đáp ứng nhu cầu sạch. Một số cơ sở thiếu hiểu biết (hoặc cố tình) còn dùng hóa chất ngâm tẩy tôm, mực cho trắng, bắt mắt. Những hóa chất tẩy này dễ mua ngoài thị trường hay mua “lậu” với giá rất rẻ. Nhưng đa phần các chất tẩy rửa này chưa được kiểm định. Nếu sử dụng không đúng, dư lượng hóa chất sẽ đọng lại trong thành phẩm. Đó là điều các nhà quản lý đau đầu và các nước nhập khẩu rất kỵ.

Trả lời báo Tuổi Trẻ, BS Đào Thị Yến Phi, Trung tâm Đào tạo – Bồi dưỡng cán bộ y tế Tp. HCM cho biết: Floroquinolone và Chloramphinicol là hai loại kháng sinh có hoạt tính cao, sử dụng để tẩy rửa và sát khuẩn. Chloramphinicol ảnh hưởng đến tăng trưởng của con người, có thể gây thiếu máu, bệnh lý gan, suy tủy tiềm tàng, rối loạn tăng trưởng sụn xương… Khả năng gây độc tố của loại hóa chất này không lường trước được.

Nhằm mang lại giải pháp cho cộng đồng, công ty Hồng Quảng Mình đã cho ra đời chất tẩy rửa Zemos thế hệ mới. Sản phẩm được các nhà khoa học, đại học tự nhiên nghiên cứu đặc biệt an toàn cho dân dụng và chế biến thực phẩm. Sản phẩm không chỉ dùng tẩy rửa thông thường mà còn đáp ứng những chi tiêu nghiêm ngặt của ngành thủy sản.

Điểm đặc biệt của chất này ở cấu tạo chủ yếu từ hạt Zeolite 13X có kích thước siêu nhỏ, có tác dụng hút hấp thụ dầu mỡ, phân tán, cuốn trôi vết bẩn. Không những thế, Zemos khử triệt để các mùi tanh, nhớt, mùi hôi khó chịu của thủy sản. Ngoài ra, sản phẩm còn hấp thụ được kim loại nặng, độc tố trong sản phẩm chế biến.
                                                                                                            
Ứng dụng của Zemos đã được nhiều cơ quan chức năng kiểm định, chứng thực trước khi cho lưu hành. Theo kiểm nghiệm của Viện Pasteur ngày  07  tháng 08 năm 2008 thì sản phẩm đặc biệt an toàn cho da, diệt và chống tái nhiễm của vi khuẩn. Trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 chứng nhận sản phẩm an toàn với chế biến thực phẩm. Sở khoa học công nghệ Tp. HCM lại khẳng định sản phẩm không có kháng sinh Chloramphenicol. Như vậy, nông – ngư dân, doanh nghiệp yên tâm khi đã loại bỏ được tác nhân gây thiệt hại ngành thủy sản xuất khẩu bấy lâu nay.

Zemos còn được xem là chất tẩy rửa xanh vì nó có độ PH trung tính, không hại máy móc, có thể tự phân hủy ngoài tự nhiên nhiên, thân thiện với môi trường. Điều quan trọng là sản phẩm không ảnh hướng sức khỏe cho công nhân viên khi sản xuất và chế biến.

Xã hội ngày càng phát triển, hóa chất độc hại, chưa tốt sẽ được thay thế bằng những sản phẩm thân thiện, ưu việt hơn là điều tất yếu. Nhưng có sản phẩm tốt rồi mà doanh nghiệp không lựa chọn sẽ có lỗi với người lao động, vô trách nhiệm với sản phẩm, thiếu trách nhiệm đối với đất nước.  

Trịnh Đình Tý 


CLB PR – MARKETING

ĐỊA CHỈ: 503/5/10 PHẠM VĂN BẠCH, P.15, Q.TÂN BÌNH, TP.HCM

CALL: 01224.771.928

EMAIL: VIETPRVIP@GMAIL.COM 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét